Với cách làm này streamer sẽ xây dựng được một hình ảnh thú vị theo cách của họ muốn trước một lượng người theo dõi.

Nếu như các bạn có rất nhiều câu hỏi về nghề chẳng hạn như Streamer và Caster là ai? Những người làm nghề này có vai trò như thế nào trong mỗi trận đấu? Mức thu nhập bình quân của họ cao hay thấp? Triển vọng nghề nghiệp và tốc độ phát triển ra sao?…. Đây đều là những câu hỏi mà có lẽ không ít người đã từng nghĩ đến, cũng không ít người đang nhầm lẫn về công việc của một Caster và Streamer game như thế nào

Vì thế bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu toàn tập về nghề Streamer và Caster trong thể thao điện tử nhé.

Tổng quan về công việc của Streamer và Caster trong Thể thao điện tử Esports

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công việc cũng như những người làm nghề Streamer game như thế nào.

Streamer game

Streamer là từ dùng để chỉ những người tạo dựng các content liên quan đến các trò chơi online. Những người này có thể làm bất cứ những điều gì, đó có thể là những điều họ thích, hoặc họ giỏi. Từ những nội dung như thế này có thể nhận được một lượng fan hâm mộ từ các nền tảng mà họ đang dùng.

streamer-va-caster-trong-esports-1

Với cách làm này streamer sẽ xây dựng được một hình ảnh thú vị theo cách của họ muốn trước một lượng người theo dõi.

Streamer chính là những người tự chơi game, tự trải nghiệm trận đấu trong trò chơi theo cách của riêng họ. Điều này khá là thoải mái để

Streamer có thể thể hiện cảm xúc cá nhân theo phong cách mà mình muốn. Ngoài ra cũng có nhiều Streamer theo đuổi phong cách vừa chơi vừa chia sẻ các vấn đề xuay qunh cuộc sống vùng với người khác thông qua việc live trực tiếp.

Thu nhập của Streamer đến từ đâu

  • Donate: Đầu tiên chắc chắn chúng ta cần nói đến đó là Donate. Đây là một nguồn thu nhập mà Streamer nhận được từ người xem ủng hộ. Với nguồn thu nhập này hiện nay có một số nền tảng quản lý hoặc không quản lý tùy thuộc vào thỏa thuận của đơn vị phát hành nền tảng đối với Streamer.
  • Quảng cáo: Điều này khá dễ hiểu, khi mà có một lượng người xem nhất định, các nhãn hàng sẽ tìm đến và đặt những hợp động quảng cáo.

Tất nhiên là giá của quảng cáo sẽ phụ thuộc vào chất lượng chuyển đổi và view càng lớn thì giá càng cao.

Người đăng ký kênh: Số lượng người đăng ký kênh này cũng tùy vào nền tảng live, trong đó Twitch Tv là 1sub = 4.99$ , tỷ lệ ăn chia hoa hồng giữa nền tảng và Streamer sẽ là 50/50 hoặc 60/40 tùy thuộc vào hợp đồng được thỏa thuận như thế nào giữa 2 bên.

Hiện nay chúng ta có thể nhắc đến một số mức thu nhập của các Youtuber/Streamer cực kỳ thành công trên thế giới.

Pew Die Pie

Nếu tìm hiểu qua các bạn sẽ biết đứng đầu trong danh sách người làm Streamer nổi tiếng nhất phải là Pew Die Pie. Là một người sáng tạo nội dung mang tính toàn cầu.

Sự nghiệp stream của anh chàng này được nhiều người biết đến với nền tảng chia sẻ video Youtube. Kênh của Streamer này hiện nay đã đạt tới con số cực khủng trên 111 triệu người đăng ký cùng với hàng tỷ lượt view trên kênh.

Hoạt động của anh chàng Streamer này trên Twitch cũng giúp cho Pew Die Pie thu về một số tiền không hề ít.

Markiplier

Markiplier chính là một trong số những Streamer về trò chơi cực kỳ “hot” hiện nay là Battlegrounds. Anh chàng này sở hữu giọng nói mượt mà và rất thu hút người xem ở lại rất lâu, nên cũng không quá khó hiểu khi Streamer này mang về thu nhập khoảng từ 7 đến 9 triệu đô mỗi năm.

Không những thế chúng ta còn có thể nhắc đến một vài cái tên khác cũng khá nổi trội như là: Imaqtpie, Summit1G, Jacksepticeye, Andy Milonakis, Nightblue3.. Họ đều là những Streamer có thành công rực rỡ trong công việc này.

Tổng quan về công việc Caster (Bình luận viên) – BLV Thể thao điện tử

Có thể nhiều người ở đây đã biết, Caster là bình luận game trong trận đấu thể thao điện tử, người mà thường xuyên đưa ra các phân tích thuyết minh trong trận đấu để gây phần cảm xúc hơn cho người xem.

Từ những phân tích của họ người xem cũng có thể dễ hiểu hơn về đội hình đang thi đấu, cùng với các lối chơi, chiến thuật đang được vận hành…. Tuy nhiên, Caster cũng chỉ đóng vài trò một phần về cảm xúc của trận đấu. Tất nhiên diễn biến của trò chơi là phần quan trọng mà mọi người hướng đến.

Trong thời gian gần đây, nền thể thao Esports đã có sự phát triển khá nhanh chóng. Hằng năm lĩnh vực này mang về cho ngành công nghiệp không khói hàng này tỷ đô la trên toàn thế giới.

Vậy nên nói một người làm công việc BLV Esports cũng là một nghề có thu nhập phải gọi là tương đối cao.

Mới đây nhất, theo chia sẻ của một caster đến từ giải LMS của Đài Loan còn chia sẻ về mức lương trung bình trong nghề.

Tại một một buổi stream của mình, Wang “Remember” Chi-Te đã cho biết những người đồng nghiệp đang thực hiện công việc này tại LPL đã và đang nhận được khoảng tiền là 200.000 Nhân dân tệ/năm.

streamer-va-caster-trong-esports-2

Họ đều là những người làm việc với những giải đấu lớn. Để mọi người dễ hình dung thì con số này rơi vào khoảng 28,781$, nếu đổi ra tiền Việt Nam sẽ tương đương 650 triệu đồng.

Tóm lại

Chúng ta có thể công nhận rằng Caster được ví như linh hồn của trận đấu, gắn liền với bộ môn Esports và cũng là người thêm những cảm xúc cho trò chơi được thăng hoa hơn.

Còn riêng đối với Streamer là người chơi, họ cũng có thể là những người chia sẻ sự trải nghiệm game với phong cách độc đáo hoặc chuyên nghiệp cho mọi người. Nhưng mục đích cuối cùng của 2 công việc dường như đều là để“giữ chân người xem” lâu nhất có thể đúng không nào các bạn.

Công việc của Streamer và Caster có những nét tương đồng và khác biệt nào.

Có lẽ khi mới nhìn qua về công việc của 2 nghề thì chúng ta đều thấy họ giống nhau ở chỗ làm việc, môi trường, sản phẩm. Đó là đều tham gia hoạt động cùng với các trò chơi thể loại Esports.

Nhưng dù là cách nào thì họ cũng là những người yêu, am hiểu về trò chơi Esports ở một mức độ nhất định. Niềm đam mê và hết lòng của họ đối với trò chơi sẽ mang lại sự cống hiến cho loại hình thể thao này ngày thêm sinh động và thú vị.

Tuy nhiên, nếu chúng ta đi vào phân tích và xem xét kỹ hơn thì Streamer game và BLV Thể thao điện tử cũng có một vài yếu tố khác biệt như sau:

Thời gian địa điểm công tác của Streamer

Đối với người làm Streamer streaming, họ có thể live bất cứ khi nào anh ta chơi game. Điều này phụ thuộc vào sở thích, kế hoạch hay lịch trình của chính họ. Không có sự gò bó, trừ khi tham gia trên các nền tảng livestream thì cần phải hoạt động đủ số giờ theo quy định trong hợp đồng.

Tuy nhiên đối với Caster, họ sẽ không thể làm việc với phong cách như thế này. Thay vào đó Caster phải làm việc xuyên suốt thời gian mà trận đấu của giải đấu đó được phân công đang diễn ra. Bất kể ngày đêm, phải bình luận công tâm, chính xác theo một cách mà người hâm mộ, người xem công nhận.

Những người làm Caster được ban tổ chức giải đấu, sự kiện chương trình mới đến, họ sẽ phải di chuyển đến nơi trước khi trận đấu diễn ra.

Nơi làm việc của họ cũng là máy tính tuy nhiên có thể máy tính này lại được đặt ở vị trí mà họ phải đối diện với đám đông. Một áp lực mà không phải ai cũng có thể vượt qua.

Mức thu nhập của 2 công việc

Nếu như xét về mức thu nhập của Streamer và Caster thì sẽ có chút khác nhau. Nguồn thu nhập chủ yếu của Streamer đến từ tiền donate, quảng cáo và các hợp đồng với những nền tảng live… Trong khi đó thì Caster phần lớn nguồn thu nhập đến từ đơn vị tổ chức giải đấu hay có thể là nhận lương như một nhân viên của công ty truyền thông.

Khả năng giao lưu và tương tác

Xét về yếu tố này, chúng ta có thể thấy rõ ràng cả hai đều có thể giao lưu với người xem một cách lưu loát và liên tục. Bất kể đó là một trận đấu online hoặc là offline.

Tuy nhiên đối với Streamer có lẽ nhiều người sẽ thấy có phần ưu thế hơn khi họ có thể online để chat trực tuyến, nói chuyện với camera, tâm sự đủ mọi thứ với fan của mình một cách tự nhiên hơn.

Dù là công việc nào thì đối với Streamer và Caster họ cũng đều là những người có kiến thức, am hiểu và yêu các môn thể thao điện tử mà họ đang làm việc cùng.

Những gì mà họ làm là cần phải gắn bó với trò chơi trong các trận đấu giải lớn, gắn bó với các bộ môn thi đấu mà mình đang theo đuổi để phục vụ công việc, gắn bó với game thủ chuyên nghiệp để có nhiều thông tin bên lề…

Nếu có sự khác biệt thì có lẽ chỉ là một chút về yếu tố môi trường, điều kiện làm việc, mức thu nhập và cách tương tác với người xem mà thôi.

Tiềm năng phát triển của công việc Caster và Streamer game

Hiện nay có các quốc gia phát triển mạnh về Esports như là: Hàn Quốc, Trung Quốc, các nước Bắc Mỹ, hiện nay có cả Việt Nam nữa….

Những quốc gia này đang mạnh tay chịu chi tiền đầu tư cho eSports

Chính vì thế mà khả năng phát triển đang hướng đến 2 nghề hot này ngày càng nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đối với bất cứ nghề nào cũng vậy đều phải có những khó khăn, đặc thù khác nhau, triển vọng về sự phát triển cũng sẽ không giống nhau.

Nếu bạn là một người yêu thích công việc như Caster thì có thể được tham gia góp mặt tại những giải đấu lớn, được gặp mặt và trao đổi, đồng hành cùng với các tuyển thủ chuyên nghiệp.

streamer-va-caster-trong-esports-3

Nếu bạn là một người yêu thích chơi game, thích tạo ra những thú vui sáng tạo và chia sẻ đến những người chơi khác, không bó buộc về thời gian không gian và môi trường làm việc. Chắc chắn là chọn công việc streamer sẽ là một lựa chọn thích hợp cho bạn.

Ngoài ra đối với công việc Streamer, hiện nay các nền tảng mạng xã hội cực kỳ phát triển người ta đã lấn sân sang khá nhiều nơi để phát triển sự nghiệp về công việc này. Với những nền tảng mạng xã hội, ở đó cũng có các công ty, Network để quy tụ và đào tạo, hỗ trợ những người chơi muốn trở thành Streamer.

Với sự tài trợ này của các doanh nghiệp Streamer sẽ có được nhiều cơ hội phát triển hơn. Bao gồm cả sự hỗ trợ về nền tảng, hợp đồng quảng cáo và cách kết nối nội dung của mình với người xem.

Những doanh nghiệp, tổ chức này thường được gọi là Gaming Creator, nói chung sẽ là một nơi để những người làm Streamer hoạt động chuyên nghiệp hơn. Từ đó tạo ra các sản phẩm tốt hơn phục vụ cho các nền tảng như Facebook, Youtube, Twitch,…

Không những thế các nền tảng này cũng đã phát triển những hình thức chia sẻ cực kỳ cuốn hút người xem như là Reels của Facebook, Short video của Youtube. Streamer có thể từ những buổi live của mình cắt những phân đoạn highlight ra làm clip để tăng thêm thu nhập từ nền tảng.

Kết luận

Có thể nói dù bạn lựa chọn hình thức công việc nào, Caster hay Streamer thì mọi người cũng cần phải nỗ lực và có thái độ nghiêm túc với nó thì mới có thể mang lại một kết quả viên mãn nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhà cái uy tín (05/2024)
BK8
3.8/5
Thưởng chào mừng
Nạp tiền lần đầu nhận siêu chào mừng lên tới 200%

Hoặc chọn thưởng miễn phí freebet BK8 tặng 200k!

i9BET
4.8/5
Thưởng đặc biệt nhất
12.308.000 lần nạp đầu tiênThường ngày 9,19,29 hàng thángHoàn trả tức thời 3%
789Bet
4.8/5
Tặng thành viên
Nạp tích điểm kiếm thêm tiền

Doanh thu lớn nổ hũ - bắn cá thưởng thêm cực sốcbr>
Jun88
4.0/5
Quà tặng mới
  Giới thiệu bạn bè nhận hoa hồng vĩnh viễn⚡Tặng 3,5% tiền nạp MỖI NGÀY!
New88
3.5/5
Ưu đãi hot nhất
50 triệu đồng dành cho bảo hiểm cược thua
Thưởng nạp lần đầu tại Đá Gà, Bắn Cá, Casino
M88
4.8/5
150% thưởng chào mừng
Nhận 150% thưởng chào mừng tới 3388k

Để đủ điều kiện nhận Thưởng Chào mừng, thành viên phải có ít nhất 200 VND gửi tiền sau khi đăng ký
12Bet
5.0/5
Thưởng trò chơi
38% thưởng game ảo10 khoản thưởng casino trực tuyến nhận 50% tại mỗi clbChơi thể thao hoàn trả không giới hạn
FB88
4.5/5
Ưu đãi đặc biệt
Duy nhất tại baothuong
Thưởng 10% giá trị nạp tiền mỗi ngày
✔️38% cho lần nạp đầu tiên hấp dẫn
✔️Thưởng 30% lần gửi tiền thứ 3
Fun88
4.8/5
100% thưởng đăng ký
Gửi tiền hàng ngày thưởng tới 388kThành viên nạp tiền hàng ngày và đạt doanh thu mỗi tuần nhận thưởng lên đến 388,000 VND! Trường hợp lỗi vui lòng liên hệ Live Chat để được hỗ trợ
TF88
4.5/5
Nhận ngay 50K
Tặng 100% khoản nạp lần đầu cho toàn bộ thành viên mới tại Thunderfire 88Nạp tiền hàng ngày nhận ngay 1% không giới hạn
AW8
4.3/5
Ưu đãi mới
Thắng bạn lấy - Thua AW8 trả tiền
AW8 thể thao thưởng 100% lên tới 2.8 triệu VNĐ cho thành viên mới
Thưởng thắng liên hoàn Baccarat
Tặng vé cược xổ số có đuôi số 8


Gi8
4.0/5
Khuyến mãi hấp dẫn từ Gi88
“Phỏm” nhận thưởng 66K mỗi ngày ⚡Ưu đãi nạp lại hàng ngày tại game bài lên đến 1,500,000 VNĐ.
Live Casino House
3.8/5
Live Casino House
Ưu đãi hàng ngàn Live Casino House
Thưởng VIP mỗi cuối tuần nạp lại ⚡Giải đấu nhận thưởng định kỳ
HappyLuke
4.0/5
Một số khuyến mãi đặc biệt

Khuyến mãi VIP
Tích xu đổi quà hàng ngày
⚡Quà sinh nhật hàng tuần!
Vwin
4.0/5
Trao quà miễn phí
Siêu thưởng hoành tráng 316%Siêu thưởng đại tiệc chào mừng 228%
Betway
4.5/5
Ưu đãi Betway
Thưởng 100% nhiều trò chơi
Hoàn trả không giới hạn mỗi ngày 1%
Chơi bắn cá được thưởng X10

Megapari
4.5/5
Nhận vòng quay miễn phí
ĐĂNG KÝ VÀ NHẬN NGAY PHẦN THƯỞNG 2.500.000 VND!

Chú ý! Quà tặng chỉ khả dụng trong một thời gian nhất định, hãy nhanh tay nắm bắt bạn nhé

Đừng bỏ lỡ những chương trình ưu đãi tặng tiền mới nhất từ nhà cái. Hãy để lại Email của bạn, chúng tôi sẽ gửi tới những Khuyến mãi tặng tiền cược miễn phí mới nhất !