Game MOBA là một dạng MMO thiên về cảm giác chiến đấu, với việc game thủ cũng áp dụng một nhân vật theo phong cách tương tự như MMORPG.

Khi nói đến việc tham gia vào trò chơi trực tuyến, không gì bằng cảm giác hồi hộp khi hợp tác với bạn bè để chiến đấu với những người chơi khác trong các trận chiến khốc liệt, cạnh tranh. Nhưng bạn có biết rằng những trò chơi phổ biến nhất cho phép bạn làm điều đó được gọi là MOBA không? Trong hướng dẫn của chúng tôi, chúng tôi sẽ xem xét các câu hỏi chính mà bạn có thể có về trò chơi MOBA:

 • Trò chơi MOBA là gì?
 • Làm thế nào để chơi trò chơi MOBA?
 • Trò chơi MOBA đầu tiên là gì?
 • Các trò chơi MOBA hàng đầu là gì?
 • MOBA và eSports
 • MOBA và điện thoại di động

Mục tiêu trong trò chơi MOBA là gì

Nói tóm lại, game MOBA là một dạng MMO thiên về cảm giác chiến đấu, với việc game thủ cũng áp dụng một nhân vật theo phong cách tương tự như MMORPG. Một thể loại phụ thú vị của trò chơi MMO, MOBA đã phát triển trong những năm gần đây để trở thành một phần quan trọng của trò chơi điện tử và một hiện tượng văn hóa đại chúng theo đúng nghĩa của chúng.

tro-choi-moba-la-gi-1

“MOBA” là viết tắt của “đấu trường chiến đấu trực tuyến nhiều người chơi”. Đôi khi trò chơi MOBA được gọi là “chiến lược thời gian thực hành động”. Trên thực tế, các trò chơi MOBA đầu tiên là các bản mod (sửa đổi) do người dùng tạo ra của các trò chơi chiến lược thời gian thực. Các trò chơi MOBA sử dụng lối chơi chiến lược thời gian thực, nhưng chúng loại bỏ việc thu thập tài nguyên và xây dựng quân đội, do đó, tập trung nhiều hơn vào chiến thuật chiến đấu. Về cơ bản, những tựa game như vậy thường có yếu tố chiến lược thời gian thực và xoay quanh một mục đích khá đơn giản: cạnh tranh trong một đội chống lại đối thủ và đánh bại họ trong một trận chiến.

Làm thế nào để chơi trò chơi MOBA

Một phần quan trọng khi chơi các trò chơi MOBA là làm quen với các tính năng mà các tựa game như vậy có xu hướng. MOBA liên quan đến:

 • Người chơi tham gia lực lượng theo nhóm bốn hoặc năm người để đối đầu với các đội khác
 • Hành động trên bản đồ có một số “làn đường” và “rừng rậm” chưa được khám phá giữa các căn cứ của các đội
 • Mục tiêu của việc chọc thủng hàng phòng thủ của kẻ thù và phá hủy căn cứ của chúng

Có một yếu tố MMORPG trong MOBA cũng vậy, bởi vì mỗi người chơi cá nhân có một bộ đặc điểm riêng biệt. Các thuật ngữ phổ biến trong MOBA như:

 • Mids – ở trong hành động ở làn đường giữa trên bản đồ
 • Solos – ở trong làn đường có khoảng cách ngắn nhất giữa các căn cứ
 • Carrys – có xu hướng được hỗ trợ bởi Hỗ trợ ở những Người đi rừng ở làn đường dài nhất – những người ở trong lãnh thổ không có ai quan sát và cố gắng “gank” ( cuộc tấn công bất ngờ vào mùa xuân)

Những nhân vật này đều có xu hướng có các thuộc tính khác nhau, nhưng chắc chắn mỗi người đều có vai trò quan trọng trong sự thành công của đội họ.

Vàng được sử dụng để mua các vật phẩm, giúp tăng chỉ số và các khả năng độc đáo. Một số MOBA phổ biến nhất bao gồm League of Legends, DotA 2 và Smite.

Cũng giống như nhiều game MMO khác, chơi MOBA có xu hướng gắn liền với lối chơi trên PC. Tuy nhiên, sự phổ biến ngày càng tăng của thể loại này đồng nghĩa với việc nhiều tựa game hiện có thể chơi được trên các nền tảng khác, bao gồm cả thiết bị di động và máy chơi game console.

Game MOBA đầu tiên là gì

Không có câu trả lời đơn giản nào cho câu hỏi tựa game nào có thể được coi là MOBA đầu tiên. Tuy nhiên, một cái tên thường xuyên xuất hiện là Aeon of Strife. Được tạo ra như một bản đồ tùy chỉnh cho phiên bản gốc của Starcraft, được phát hành vào năm 1998, Aeon of Strife được nhiều người coi là trải nghiệm chơi game khai sinh ra các yếu tố cốt lõi mà ngày nay chúng ta liên kết chặt chẽ với trò chơi MOBA.

Mặc dù bản đồ Defense of the Ancients – hay DotA – được thiết kế cho Warcraft III vào đầu những năm 2000 cũng là một thời điểm quan trọng của thể loại này, Aeon of Strife chắc chắn xứng đáng nhận được một lượng lớn công lao.

Các trò chơi MOBA hàng đầu hiện nay được ưa chuộng

Sự liên tiếp của các tựa game bom tấn trong những năm gần đây đã đưa MOBA trở thành một trong những thể loại game phổ biến nhất.

Một số tựa game MOBA lớn nhất bao gồm:

Liên minh huyền thoại (119 triệu người chơi hoạt động hàng tháng vào năm 2021 )

tro-choi-moba-la-gi-2

Môn thể thao điện tử phổ biến nhất thế giới, League of Legends được phát hành vào năm 2009 bởi Riot Games có trụ sở tại Santa Monica.

Trong lịch sử dài hơn thập kỷ, trò chơi đã phát triển từ 17 nhân vật có thể chơi được, thành danh sách 148 nhân vật ngày nay.

Riot từ lâu đã là một nhà đổi mới trong lĩnh vực thể thao điện tử, họ các giải đấu League of Legends được nhượng quyền trên khắp thế giới, từ LCS ở Bắc Mỹ, đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Châu u và các giải đấu nhỏ ở Nam Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản.

Arena of Valor (12 triệu người chơi hàng tháng vào năm 2021 )

Dota 2 (700 nghìn người chơi hàng tháng vào năm 2021 )

Được phát hành vào năm 2013 bởi Valve, DotA 2 là sự kế thừa của Dota gốc, game MOBA đầu tiên đạt được sự phổ biến rộng rãi. Mặc dù ngày nay Liên Minh Huyền Thoại đã phổ biến hơn, nhưng DotA 2 vẫn có những giải thưởng lớn đáng chú ý cho chức vô địch hàng năm của nó, được gọi là The International. Sự kiện được tổ chức tại Nhà thi đấu Mercedes-Benz ở Thượng Hải, với tổng giải thưởng vượt quá 34 triệu đô la. Điều này được thực hiện bằng cách cho phép người hâm mộ đóng góp trực tiếp vào tiền thưởng bằng cách mua thẻ chiến đấu được gọi là “The Compendium”, phần thưởng cho người chơi bằng đơn vị tiền tệ trong trò chơi và hơn thế nữa khi xem và cạnh tranh trong các thử thách đặc biệt.

Mạch cạnh tranh của DotA phân mảnh hơn nhiều, vì nhà phát triển Valve áp dụng cách tiếp cận mạch mở hơn đối với các cuộc thi thể thao điện tử của mình. Một số sự kiện nhất định trong năm được chỉ định với tiền thưởng và điểm vòng quanh được trao cho các đội có thành tích tốt nhất của mỗi sự kiện. Các đội có thành tích tốt trong suốt cả năm sẽ được mời tham gia thi đấu The International, cùng với các vòng loại khu vực.

Heroes of the Storm (6,5 triệu người chơi tính đến năm 2018)

Smite (2 triệu người chơi tính đến năm 2018)

Được phát hành trên PC vào năm 2014 bởi Hi-Rez Studios có trụ sở tại Georgia, Smite cung cấp các nhân vật có thể chơi được trong thần thoại, chẳng hạn như Thor hoặc Zeus. Duy nhất trong không gian MOBA, Smite cũng có camera “góc nhìn thứ nhất”, tương tự như những gì người chơi có thể thấy trong một trò chơi chẳng hạn như Call of Duty. Điều này khác với League of Legends hoặc DotA 2, nơi máy ảnh ở “phía trên” hành động. Khác biệt hơn nữa về Smite là thực tế là trò chơi có thể chơi trên các bảng điều khiển như XBOX, PlayStation hoặc Nintendo Switch, những thứ không có Liên minh Huyền thoại hoặc Dota, mặc dù một biến thể của Liên minh Huyền thoại dành cho thiết bị di động và máy chơi game hiện đang được phát triển.

Smite có hai chức vô địch thế giới mỗi năm, một dành cho chơi trên hệ máy console và một dành cho giải đấu trên PC. Smite Pro League (SPL), có tám đội Smite PC hàng đầu tranh tài cả năm, với thành tích của họ sẽ xác định vị trí hạt giống của họ trong giải vô địch hàng năm.

Các trận chung kết được tổ chức hàng năm tại Atlanta, với tổng giải thưởng là 1 triệu đô la.

Smite Pro League có các tổ chức thể thao điện tử đáng chú ý tham gia bao gồm EUnited, Pittsburgh Knights và Spacestation Gaming.

Có gì trong cửa hàng cho MOBA trong tương lai

Xem xét sự gia tăng mạnh mẽ của MOBA trong những năm gần đây, nhiều người lạc quan về tương lai của họ. Với các công nghệ mới thường xuyên xuất hiện trong trò chơi, rất có thể những phát triển như vậy có thể có tiềm năng đẩy MOBA lên một tầm cao mới.

Ví dụ: đã có báo cáo rằng các nhà phát triển đang xem xét cách kết hợp giữa chơi game MOBA với trải nghiệm thực tế ảo (VR), một động thái có thể khiến game thủ nhập tâm vào hành động.

MOBA và eSports

Ý tưởng chơi trò chơi điện tử để kiếm sống có vẻ như là ước mơ của một thiếu niên, nhưng thế giới eSports ngày càng phát triển đã biến điều đó thành hiện thực đối với một số game thủ tài năng nhất hành tinh. Chơi game cạnh tranh chuyên nghiệp chứng kiến ​​người chơi chiến đấu trên nhiều tựa game, với MOBA tạo thành một phần cơ bản của bối cảnh.

Các cuộc thi liên quan đến như Liên minh huyền thoại và Dota 2 có xu hướng đưa ra số tiền thưởng lớn, với các bên chiến thắng thường đảm bảo số tiền hàng triệu đô la để đứng đầu. Thể thao điện tử đang tiến gần hơn đến xu hướng phổ biến và điều đó có nghĩa là MOBA có thể sớm trở nên lớn mạnh hơn bao giờ hết.

MOBA trên thiết bị di động

Như chúng tôi đã chỉ ra ở trên, thể loại MOBA thường được liên kết với thế giới PC. Tuy nhiên, sự xuất hiện của điện thoại thông minh và máy tính bảng như những nền tảng có thể mang lại trải nghiệm chơi game chất lượng cao đồng nghĩa với việc một loạt các trò chơi hàng đầu hiện đã có sẵn cho những người thường xuyên di chuyển.

tro-choi-moba-la-gi-3

Trên thực tế, trong khi các trò chơi PC có thể khá khó khăn để bắt đầu làm quen với nó, thì khả năng tiếp cận của trò chơi trên thiết bị di động có nghĩa là nền tảng này thường là một cách khá đơn giản để mọi người bước những bước đầu tiên vào thế giới trò chơi MOBA, đặc biệt là về mặt điều khiển đơn giản hóa.

Từ sự khởi đầu trong một bản đồ tùy chỉnh được tạo cho Starcraft, MOBA đã trở thành một trong những phần thực sự thú vị nhất của ngành công nghiệp game và thế giới MMO.

Trò chơi MOBA tương tự như trò chơi RTS ở điểm nào

Có một góc nhìn từ trên xuống nhưng không giống như trò chơi RTS, trò chơi MOBA:

 • Không yêu cầu bạn dành thời gian thu thập tài nguyên và xây dựng quân đội, do đó, lối chơi có nhịp độ nhanh hơn
 • Yêu cầu bạn chơi như một anh hùng duy nhất, thay vì điều khiển các đơn vị lính khổng lồ

Các anh hùng thường đi kèm với các khả năng được thiết kế riêng cho:

 • Tấn công
 • Bảo vệ
 • Chữa bệnh / hỗ trợ

Người chơi có thể chọn một anh hùng phù hợp nhất với phong cách chơi ưa thích của họ.

Các trận đấu thường kéo dài trong khoảng 40 phút và có thể diễn ra giữa 2 cầu thủ hoặc 2 đội chơi. Thông thường, mục tiêu là phá hủy căn cứ của người chơi hoặc đội khác, được bảo vệ bởi các đơn vị và tháp pháo của đối phương. Người chơi và các đội cũng phải bảo vệ căn cứ của mình khỏi bị tấn công và thiết lập các công sự hiệu quả.

Hầu hết các trận đấu MOBA được chơi trên một bản đồ hình vuông. Một căn cứ nằm ở phía tây nam của bản đồ, trong khi căn cứ còn lại nằm ở phía đông bắc của bản đồ. Có 3 “làn đường” chạy giữa mỗi bản đồ: 1 làn đường trung tâm và 2 làn đường chạy dọc theo đường biên của bản đồ. Làn đường trung tâm là con đường ngắn nhất đến căn cứ của đối phương, nhưng nó thường được kiên cố hơn 2 làn đường còn lại.

Giữa mỗi làn đường là một khu vực chưa được thăm dò, nơi có thể có các vật phẩm có giá trị để thu thập hoặc kẻ thù trung lập để chiến đấu.

Battle Royale so với MOBA: cái nào tốt hơn

Battle royale và MOBA là hai trong số những loại game PC phổ biến nhất. Một số tựa game PC được chơi nhiều nhất trong lịch sử thuộc một trong hai thể loại và chúng phổ biến và có tính cạnh tranh cao đến mức chúng thường được chơi trong các cuộc thi eSports. Nhưng chính xác thì sự khác biệt giữa battle royale và MOBA là gì? Và cái nào là loại trò chơi tốt hơn cho bạn?

Nếu bạn thích trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất, có thể bạn sẽ thích trò chơi battle royale hơn vì hầu hết các trò chơi battle royale đều là game bắn súng.

Nhưng nếu bạn thích trò chơi nhập vai điểm và nhấp hoặc trò chơi chiến lược thời gian thực, có lẽ bạn sẽ thấy thích thú hơn với các trò chơi MOBA.

Cả trò chơi battle royale và trò chơi MOBA đều có số lượng lớn người chơi và đơn vị AI, vì vậy bạn sẽ cần một thiết bị chơi game có bộ xử lý hàng đầu. Đặc biệt, các trò chơi Battle Royale có bản đồ rất lớn và vì vậy chúng yêu cầu một cạc đồ họa phù hợp với nhiệm vụ.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhà cái uy tín (05/2024)
BK8
3.8/5
Thưởng chào mừng
Nạp tiền lần đầu nhận siêu chào mừng lên tới 200%

Hoặc chọn thưởng miễn phí freebet BK8 tặng 200k!

i9BET
4.8/5
Thưởng đặc biệt nhất
12.308.000 lần nạp đầu tiênThường ngày 9,19,29 hàng thángHoàn trả tức thời 3%
789Bet
4.8/5
Tặng thành viên
Nạp tích điểm kiếm thêm tiền

Doanh thu lớn nổ hũ - bắn cá thưởng thêm cực sốcbr>
Jun88
4.0/5
Quà tặng mới
  Giới thiệu bạn bè nhận hoa hồng vĩnh viễn⚡Tặng 3,5% tiền nạp MỖI NGÀY!
New88
3.5/5
Ưu đãi hot nhất
50 triệu đồng dành cho bảo hiểm cược thua
Thưởng nạp lần đầu tại Đá Gà, Bắn Cá, Casino
M88
4.8/5
150% thưởng chào mừng
Nhận 150% thưởng chào mừng tới 3388k

Để đủ điều kiện nhận Thưởng Chào mừng, thành viên phải có ít nhất 200 VND gửi tiền sau khi đăng ký
12Bet
5.0/5
Thưởng trò chơi
38% thưởng game ảo10 khoản thưởng casino trực tuyến nhận 50% tại mỗi clbChơi thể thao hoàn trả không giới hạn
FB88
4.5/5
Ưu đãi đặc biệt
Duy nhất tại baothuong
Thưởng 10% giá trị nạp tiền mỗi ngày
✔️38% cho lần nạp đầu tiên hấp dẫn
✔️Thưởng 30% lần gửi tiền thứ 3
Fun88
4.8/5
100% thưởng đăng ký
Gửi tiền hàng ngày thưởng tới 388kThành viên nạp tiền hàng ngày và đạt doanh thu mỗi tuần nhận thưởng lên đến 388,000 VND! Trường hợp lỗi vui lòng liên hệ Live Chat để được hỗ trợ
TF88
4.5/5
Nhận ngay 50K
Tặng 100% khoản nạp lần đầu cho toàn bộ thành viên mới tại Thunderfire 88Nạp tiền hàng ngày nhận ngay 1% không giới hạn
AW8
4.3/5
Ưu đãi mới
Thắng bạn lấy - Thua AW8 trả tiền
AW8 thể thao thưởng 100% lên tới 2.8 triệu VNĐ cho thành viên mới
Thưởng thắng liên hoàn Baccarat
Tặng vé cược xổ số có đuôi số 8


Gi8
4.0/5
Khuyến mãi hấp dẫn từ Gi88
“Phỏm” nhận thưởng 66K mỗi ngày ⚡Ưu đãi nạp lại hàng ngày tại game bài lên đến 1,500,000 VNĐ.
Live Casino House
3.8/5
Live Casino House
Ưu đãi hàng ngàn Live Casino House
Thưởng VIP mỗi cuối tuần nạp lại ⚡Giải đấu nhận thưởng định kỳ
HappyLuke
4.0/5
Một số khuyến mãi đặc biệt

Khuyến mãi VIP
Tích xu đổi quà hàng ngày
⚡Quà sinh nhật hàng tuần!
Vwin
4.0/5
Trao quà miễn phí
Siêu thưởng hoành tráng 316%Siêu thưởng đại tiệc chào mừng 228%
Betway
4.5/5
Ưu đãi Betway
Thưởng 100% nhiều trò chơi
Hoàn trả không giới hạn mỗi ngày 1%
Chơi bắn cá được thưởng X10

Megapari
4.5/5
Nhận vòng quay miễn phí
ĐĂNG KÝ VÀ NHẬN NGAY PHẦN THƯỞNG 2.500.000 VND!

Chú ý! Quà tặng chỉ khả dụng trong một thời gian nhất định, hãy nhanh tay nắm bắt bạn nhé

Đừng bỏ lỡ những chương trình ưu đãi tặng tiền mới nhất từ nhà cái. Hãy để lại Email của bạn, chúng tôi sẽ gửi tới những Khuyến mãi tặng tiền cược miễn phí mới nhất !