Với những người đam mê bộ môn thể thao điện tử này hầu hết đều có mong muốn trở thành những game thủ chuyên nghiệp.

Từ những bước đầu tiên xây dựng khá khiêm tốn tại triển lãm công nghệ ở Đức năm 2007, với giải đấu Intel® Extreme Masters (IEM) đã phát triển đến quy mô thế giới và thu hút đến 1 triệu người tham dự. Từ đó nền thể thao điện tử đã bắt đầu có một vị thế trên thị trường giải trí. Chính vì vậy mà nhiều game thủ chuyên nghiệp trong thời buổi hiện nay có thể tham gia ở quy mô khắp thế giới và dành được nhiều giải thưởng danh giá của các sự kiện thể thao.

Trong đó có cả Esports vô địch DOTA 2 quốc tế của giải đấu chung kết Intel® Extreme Masters.

Lúc đó giải đấu đã được tổ chức một đấu trường cực kỳ chuyên nghiệp tại Los Angeles. Ban tổ chức còn phát trực tuyến nhiều các sự kiện thể thao thuộc Overwatch League.

tro-thanh-mot-game-thu-chuyen-nghiep-1

Tại một số trường đại học hiện nay trên thế giới, người ta còn khuyến khích các chương trình học bổng Esports. Với những người đam mê bộ môn thể thao điện tử này hầu hết đều có mong muốn trở thành những tuyển thủ chuyên nghiệp. Dù các bạn đang là một người chơi có ý định tham gia rank đơn đôi hay là chơi hội nhóm, thì chắc trong lòng bạn cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, để trở thành một người chơi chuyên nghiệp chắc chắn không đơn giản, và bài viết này sẽ cho mọi người thấy 10 bước để trở thành một game thủ chuyên nghiệp như thế nào nhé.

Hành trình 10 bước từ game thủ trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp

Tìm kiếm động lực chính đáng

Không riêng gì Esports, tất cả chúng ta đều hiểu rằng để bắt đầu một thứ gì đó động lực luôn là yếu tố đầu tiên để thúc đẩy những hành động. Sự đam mê của bạn về một cuộc sống tuyển thủ chuyên nghiệp đến đâu? Bạn có muốn đóng góp giá trị của mình cho cộng đồng, muốn trở thành một người thi đấu mang vinh quang về cho quốc gia, đội tuyển của mình?

Trong một quá trình dài như vậy, động lực là thứ không thể thiếu để duy trì sự nhiệt huyết trong bạn. Ngoài ra đối với những game thủ, thu nhập, danh tiếng cũng là thứ mà nhiều người khao khát. Tuy nhiên, với những thứ này sẽ thường đến với tuyển thủ trong một thời gian ngắn. Vì thế niềm đam mê chơi game của bạn sẽ là một lý do khác biệt giúp cho bạn có thể đưa mình trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp thực thụ.

Lựa chọn đúng đắn

Có lẽ khi đã xác định rõ mong muốn của mình rồi mọi người cần phải biết là mình yêu thích bộ môn trò chơi nào nữa. Trong Esports sẽ có 2 trường phái đó là chơi những trò chơi mới hoặc là tham gia chơi những trò chơi được nhiều người biết đến.

Chúng ta có thể ví dụ như sau: LOL, DOTA2, Counter Strike, Global Offensive,…đều là những trò chơi có lượng người tham gia cực kỳ lớn trên khắp thế giới. Chính vì thế mà cũng có nhiều nhà tài trợ tổ chức các giải đấu hoành tráng hấp dẫn hơn mang quy mô tầm quốc tế.

Nhưng mặt khác các bạn cũng sẽ có tính cạnh tranh cực kỳ cao vì ở đây cũng không ít các cao thủ, nên việc trở thành một người có danh tiếng trong các trò chơi này là không hề đơn giản.

Đối với các trò chơi mới thì mọi người sẽ thấy có nhiều biến động hơn, ngoài ra các bạn cũng cần phải có khả năng tìm hiểu, thích nghi nhanh chóng từ những giai đoạn đầu. Có như vậy các bạn mới là những người tiên phong đi đầu khám phá các cơ hội phát triển trong trò chơi.

Ví dụ như các trò chơi Rocket League 2, Playerunknown’s Battlegrounds, đây là những trò chơi đang trở thành một trong những tâm điểm nổi bật của làng Esports.

Một trong những khó khăn nếu như các bạn lựa chọn những trò chơi có tính tương tự như các game này thì sự cạnh tranh của môi trường khiến cho bạn không thể phát triển mạnh, vì thế những trò chơi mới sẽ mang lại cho bạn một cơ hội.

Nên mọi người có thể thử vài lần và có một khoảng thời gian nhất định để xác định được tiến trình của mình tới đâu, nếu có niềm yêu thích mãnh liệt bạn có thể tiếp tục, còn nếu thấy không có kết quả hãy dừng lại sớm và tìm một cơ hội mới.

Sức mạnh của cộng đồng

Khi nói đến việc chơi game chuyên nghiệp thì người ta thường nghĩ đến những kỹ năng cá nhân, điều này cũng là một cách nghĩ khá hợp lý trong các trò chơi điện tử. Tuy nhiên, khi mọi người đầu tư khá nhiều thời gian để tìm hiểu những công thức chơi của game nào đó. Mọi người cũng phải có cho mình một cộng đồng mà có những ý tưởng, khao khát tương tự giống như bạn.

Đó chính là cách để các bạn không bỏ lỡ những trải nghiệm của một cuộc sống chuyên nghiệp. Những người bạn sẽ chia sẻ cho bạn biết rằng phía trước còn có những khó khăn gì. Từ đó các bạn có thể tự mình đánh giá được việc trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp còn có những khó khăn như thế nào, có phù hợp với mục tiêu và mong muốn của bạn hay không.

tro-thanh-mot-game-thu-chuyen-nghiep-2

Khi các bạn chỉ đắm chìm cuộc sống của mình vào những hoạt cảnh trong trò chơi, đó chính là điều mà mọi người có thể tạo ra một cuộc sống phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên thì cũng vì lý do đó mà mọi người sẽ thấy rằng mình cần có những người bạn cùng chung chí hướng.

Lúc đó sự yêu thích của bạn với công việc này cũng sẽ tăng lên nhiều lần.

Ngoài ra việc các cộng đồng cập nhật thông tin về những sự kiện liên quan đến trò chơi của bạn cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm hiểu. Người chơi cũng cần phải có sự tương tác với nhau để theo dõi sự phát triển, thay đổi về trò chơi mà mình đang theo đuổi. Từ đó có thể đóng góp phát triển những ý tưởng táo bạo vào trong game.

Trang bị phụ kiện

Có thể nói các phụ kiện đối với game thủ là điều không thể thiếu. Để có được một kỹ năng chuyên nghiệp có lẽ bộ Gear mà mọi người sử dụng cũng phải đảm bảo chất lượng. Một trong những thứ không thể thiếu đó chính là chuột chơi game, bàn phím và lót chuột. Với những phụ kiện này thì sexl uồn là thứ cần thiết nhất đối với các game thủ.

Mọi người có thể lựa chọn để thay đổi các phụ kiện này với những tiêu chí về kích thước, kiểu dáng và độ nhạy khác nhau để phù hợp với sở thích của mình.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của những tuyển thủ chuyên nghiệp thì các bạn nên chọn những vật dụng phụ kiện cùng loại để cho việc làm quen được diễn ra suôn sẻ hơn. Nếu các bạn để ý sẽ thấy những người chơi chuyên nghiệp thì các phụ kiện thiết bị được sử dụng khá đồng bộ.

Vì việc quen thuộc với vật dụng của mình sẽ giúp cho bạn vận hành sử dụng chúng được tốt hơn, không có nhiều áp lực, không có sự khó chịu và rất dễ kiểm soát các thao tác.

Đối với các phần cứng cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng, tuy nhiên sự ổn định sẽ được đặt lên hàng đầu. Cấu hình cũng không cần phải quá khủng khiếp. Những đơn vị tổ chức thi đấu cũng lựa chọn các thành phần, ổ cứng cẩn thận và chu đáo.

Đảm bảo có thể vận hành trò chơi một cách tốt nhất, trò chơi sẽ không bị cản trở bởi những tác vụ xử lý từ hệ thống CPU, GPU, card màn hình,…

Luyện tập chăm chỉ, nghiêm túc

Các bạn có thể tìm được những người chơi cùng với mình khi bắt đầu với tính năng ghép trận của hệ thống. Hoặc bạn cũng có thể tham gia dịch vụ cao cấp của bên thứ ba là ESEA. Nhưng chắc chắn là các bạn cần phải luyện tập chăm chỉ và nghiêm túc thì mới có được kết quả xứng đáng.

Trước tiên thì mọi người cũng phải hiểu được cơ chế của trò chơi mình chọn, sau đó sẽ luyện tập những kỹ năng đặc thì của trò chơi. Khi mà những kiến thức và kỹ năng này được mọi người vận hành một cách trơn tru rồi thì cho dù đó là những trò chơi MOBA hay game bắn súng FPS mọi người cũng sẽ có một lợi thế nhất định.

Đối với game kỹ năng chắc chắn chiếm một phần cực kỳ quan trọng trong việc chiến thắng. Người chơi chuyên nghiệp tập luyện mỗi ngày và không ngừng phát triển các kỹ năng đó để tạo ra nhiều ý tưởng, sự bất ngờ cho đối thủ. Chính vì vậy trình độ và đẳng cấp của họ mới có thể vượt trội hơn so với phần lớn người chơi khác.

Trong quá trình rèn luyện kỹ năng chơi game của mình, các bạn cũng cần phải nghiên cứu về chiến lược khi vận hành trò chơi. Một trò chơi thể thao điện tử có khá nhiều chiến lược, từ những pha đọc tình huống cũng như là những cách di chuyển sao cho đối thủ bất ngờ, cách rừng ra hỗ trợ đường đơn sao cho hiệu quả, tất cả đều sẽ tạo ra một lợi thế chiến thắng của trò chơi.

Mỗi thành viên trong đội cần phải hiểu rõ vai trò của mình trong một tình huống cụ thể sẽ giúp bạn tiếp cận giao tranh tốt hơn. Những người mà biết được trong Meta đang có những cách áp dụng như thế nào sẽ khiến cho đối phương gần như gặp bất lợi.

Ví dụ như cách vận hành chiến lược của GOATS khá hoàn hảo, điều đó đã chiếm lĩnh Mùa 1 của Overwatch League.

Ngoài việc luyện tập các bạn cũng có thể học được nhiều kiến thức và kỹ năng từ những người chơi game thủ hàng đầu. Các bạn có thể lựa chọn xem video hoặc xem các video phát trực tiếp của họ để học tập những kỹ năng, thái độ và thói quen tốt trong thi đấu và rèn luyện.

Có từng mục tiêu phát triển

Nếu bạn muốn trở thành một người chơi chuyên nghiệp, chắc chắn cần phải có những mục tiêu cho riêng mình. Có thể là về kỹ năng cũng như là chiến thắng cụ thể nào đó trong một cuộc thi. Có thể đứng ở vị trí TOP mấy trong giải đấu, hoặc bạn có thể đề ra một vài bậc trong xếp hạng.

Mọi người muốn phát triển mục tiêu cần phải làm quen với hệ thống cấp bậc của mình, trong đó cấp độ cạnh tranh của mỗi trò chơi cũng khác nhau vì trình độ của người chơi là không đồng nhất.

Ví dụ như trong trò chơi CS GO các bạn tham gia chơi ghép cặp sẽ thấy có nhiều người chơi khác ở trình độ khác nhau. Tương tự như vậy với game LOL, những lộ trình nâng cấp rank cũng sẽ phân ra nhiều trình độ của người chơi.

Khi đặt những mục tiêu gần như vậy mọi người sẽ có được cảm giác hứng thú hơn trên con đường phát triển của mình. Từ từ có thể gây dựng được tên tuổi sự nghiệp, lúc đó các bạn có thể đề ra những mục tiêu to lớn hơn trong con đường tiến tới một công việc tuyển thủ chuyên nghiệp.

Tìm kiếm đồng đội cùng chung chí hướng

Khi các bạn đã có được một số mục tiêu nhất định trên con đường của mình, mọi người cũng nên tìm những đồng đội có cùng chung chí hướng. Nếu có thể hãy lựa chọn người nào có những tư duy tốt, phát triển hơn bạn để có thể học hỏi và trao đổi kinh nghiệm trong trò chơi, thi đấu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, như đã nói các bạn cũng phải có một sự thành công nhất định, như vậy mới có thể thu hút và làm quen được với những người cùng đẳng cấp.

tro-thanh-mot-game-thu-chuyen-nghiep-3

Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm ngẫu nhiên ở những cộng đồng trên mạng xã hội, các câu lạc bộ mà những người chơi có kỹ năng cao, tuyển thủ chuyên nghiệp thường xuyên lui tới.

Qua đó các bạn sẽ trao đổi và phối hợp tốt đối với những người khác để có được một đội hình hoàn chỉnh như trong game CS GO và DOTA 2. Những hội nhóm sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với bạn, giúp cho bạn cảm thấy thoải mái, thích thú và thân thiết hơn trong trò chơi. Như những tựa game mang tính cá nhân Hearthstone hay StarCraft 2 thì yếu tố này sẽ không quá quan trọng, nên nếu bạn không phải là người yêu thích sự kết hợp thì nên chọn trò chơi này.

Cạnh tranh và tạo sự thu hút

Thành thục trò chơi chỉ là một nửa trận chiến. Nửa còn lại là xây dựng những kết nối để giúp bạn bước lên nấc thang cạnh tranh. Một khi bạn đã tìm được chỗ đứng của mình ở những khu vực cạnh tranh hơn, hãy bắt đầu giao thiệp. Tận dụng vị trí của bạn như một đối thủ chất lượng để kết nối với những game thủ giỏi hơn.

Các bạn có thể xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp, hoặc gia nhập vào Discord cá nhân nơi mà các bạn sẽ có cơ hội tham gia những trận giao hữu độc quyền và cọ xát với những người chơi đẳng cấp.

Giữ cân bằng

Khi các trò chơi điện tử được nhiều người nghĩ rằng khá đơn giản về mặt thể chất, điều đó cũng không sai. Nhưng yếu tố quan trọng chắc chắn là tâm lý, vì thế chúng ta cũng cần phải cân bằng giữa mặt tâm lý và thể chất, cuộc sống hằng ngày.

Theo như những chia sẻ của người chơi chuyên nghiệp, chế độ tập luyện không chỉ bao gồm kỹ năng chơi game mà còn là thể thao, chế độ dinh dưỡng và các hoạt động tích cực xã hội.

Đảm bảo một lối sống lành mạnh mà giúp cho các tuyển thủ có được một tinh thần tốt nhất, sức khỏe đảm bảo thì mới có được chất lượng thi đấu tuyệt vời.

Chuyên nghiệp trong lối sống

Để trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp chắc chắn không phải là sự nhất thời mà là quá trình luyện tập. Vì thế việc duy trì một lối sống lành mạnh để phục vụ cho một chặng đường dài là rất quan trọng.

Trong môi trường chuyên nghiệp đó không chỉ là việc luyện tập chơi game mà ngay cả những chuẩn mực xã hội, lối sống cũng phải có nề nếp. Như vậy mới chính là những người chơi có thái độ chuyên nghiệp từ game đến văn hóa đời sống.

Kết luận

Trên đây là bài viết mà mọi người có thể thấy toàn bộ hành trình 10 bước để giúp bạn trở thành một game thủ chuyên nghiệp. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài chia sẻ sau nhé.

Có thể bạn quan tâm


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhà cái uy tín (05/2024)
BK8
3.8/5
Thưởng chào mừng
Nạp tiền lần đầu nhận siêu chào mừng lên tới 200%

Hoặc chọn thưởng miễn phí freebet BK8 tặng 200k!

i9BET
4.8/5
Thưởng đặc biệt nhất
12.308.000 lần nạp đầu tiênThường ngày 9,19,29 hàng thángHoàn trả tức thời 3%
789Bet
4.8/5
Tặng thành viên
Nạp tích điểm kiếm thêm tiền

Doanh thu lớn nổ hũ - bắn cá thưởng thêm cực sốcbr>
Jun88
4.0/5
Quà tặng mới
  Giới thiệu bạn bè nhận hoa hồng vĩnh viễn⚡Tặng 3,5% tiền nạp MỖI NGÀY!
New88
3.5/5
Ưu đãi hot nhất
50 triệu đồng dành cho bảo hiểm cược thua
Thưởng nạp lần đầu tại Đá Gà, Bắn Cá, Casino
M88
4.8/5
150% thưởng chào mừng
Nhận 150% thưởng chào mừng tới 3388k

Để đủ điều kiện nhận Thưởng Chào mừng, thành viên phải có ít nhất 200 VND gửi tiền sau khi đăng ký
12Bet
5.0/5
Thưởng trò chơi
38% thưởng game ảo10 khoản thưởng casino trực tuyến nhận 50% tại mỗi clbChơi thể thao hoàn trả không giới hạn
FB88
4.5/5
Ưu đãi đặc biệt
Duy nhất tại baothuong
Thưởng 10% giá trị nạp tiền mỗi ngày
✔️38% cho lần nạp đầu tiên hấp dẫn
✔️Thưởng 30% lần gửi tiền thứ 3
Fun88
4.8/5
100% thưởng đăng ký
Gửi tiền hàng ngày thưởng tới 388kThành viên nạp tiền hàng ngày và đạt doanh thu mỗi tuần nhận thưởng lên đến 388,000 VND! Trường hợp lỗi vui lòng liên hệ Live Chat để được hỗ trợ
TF88
4.5/5
Nhận ngay 50K
Tặng 100% khoản nạp lần đầu cho toàn bộ thành viên mới tại Thunderfire 88Nạp tiền hàng ngày nhận ngay 1% không giới hạn
AW8
4.3/5
Ưu đãi mới
Thắng bạn lấy - Thua AW8 trả tiền
AW8 thể thao thưởng 100% lên tới 2.8 triệu VNĐ cho thành viên mới
Thưởng thắng liên hoàn Baccarat
Tặng vé cược xổ số có đuôi số 8


Gi8
4.0/5
Khuyến mãi hấp dẫn từ Gi88
“Phỏm” nhận thưởng 66K mỗi ngày ⚡Ưu đãi nạp lại hàng ngày tại game bài lên đến 1,500,000 VNĐ.
Live Casino House
3.8/5
Live Casino House
Ưu đãi hàng ngàn Live Casino House
Thưởng VIP mỗi cuối tuần nạp lại ⚡Giải đấu nhận thưởng định kỳ
HappyLuke
4.0/5
Một số khuyến mãi đặc biệt

Khuyến mãi VIP
Tích xu đổi quà hàng ngày
⚡Quà sinh nhật hàng tuần!
Vwin
4.0/5
Trao quà miễn phí
Siêu thưởng hoành tráng 316%Siêu thưởng đại tiệc chào mừng 228%
Betway
4.5/5
Ưu đãi Betway
Thưởng 100% nhiều trò chơi
Hoàn trả không giới hạn mỗi ngày 1%
Chơi bắn cá được thưởng X10

Megapari
4.5/5
Nhận vòng quay miễn phí
ĐĂNG KÝ VÀ NHẬN NGAY PHẦN THƯỞNG 2.500.000 VND!

Chú ý! Quà tặng chỉ khả dụng trong một thời gian nhất định, hãy nhanh tay nắm bắt bạn nhé

Đừng bỏ lỡ những chương trình ưu đãi tặng tiền mới nhất từ nhà cái. Hãy để lại Email của bạn, chúng tôi sẽ gửi tới những Khuyến mãi tặng tiền cược miễn phí mới nhất !